ถ้าฉันทำเงินสดหรือบัตรเครดิตหายในฟิลิปปินส์ จะทำอย่างไร?

dich-vu-chuyen-tien-khi-du-hoc-tai-philippines-1

hoi-dap-1หากฉันทำเงินสดหรือบัตรเครดิตหาย ในขณะที่เรียนภาษาอังกฤษที่ฟิลิปปินส์ฉันควรทำอย่างไรเมื่อมีอะไรเกิดขึ้น?

hoi-dap-2 สวัสดีเพื่อนๆ PE THAI ทางเรามีคำตอบให้แน่นอนค่ะ:

โดยปกติหากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น คุณสามารถขอให้ญาติหรือเพื่อนของคุณโอนเงินโดยตรงไปยังบัญชีโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษในฟิลิปปินส์ – ที่คุณกำลังศึกษาอยู่ คุณจะได้รับเงินสดหลังจาก 3-4 วันนับจากวันที่โอน (ไม่รวมวันหยุดและวันหยุดสุดสัปดาห์) อย่างไรก็ตามด้วยวิธีนี้คุณจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมสูงสำหรับการโอนเงินไปต่างประเทศขั้นตอนการโอนเงินที่ธนาคารไทยนั้นค่อนข้างซับซ้อนคุณต้องแสดงใบแจ้งหนี้และอธิบายเหตุผลของการโอนเงิน

อีกวิธีหนึ่งในการโอนเงินนั้นค่อนข้างง่าย: ขอให้ญาติหรือเพื่อนของคุณโอน BATH ไปยังการ์ดวีซ่าของผู้จัดการที่ดูแลชาวไทยที่โรงเรียนนั้นๆ จากนั้นคุณสามารถถอนเงินเปโซได้ที่ ATM ในฟิลิปปินส์ อย่างไรก็ตามอัตราแลกเปลี่ยนจาก BATH เป็นเปโซก็ค่อนข้างสูงเช่นกัน ทุกครั้งที่คุณสามารถถอนเงินได้สูงสุด 10,000 เปโซมันไม่สะดวกเลยทีเดียว

ดังนั้นเราจะแนะนำวิธีการที่ง่ายและสะดวกในการโอนเงินในกรณีที่คุณทำบัตรหายหรือเสียเงินขณะศึกษาอยู่ในฟิลิปปินส์ใช้บริการของ Western Union หรือไม่ ?

dich-vu-chuyen-tien-khi-du-hoc-tai-philippines-2

WESTERN UNION คืออะไร?

Western Union เป็นบริการโอนเงินระหว่างประเทศที่รวดเร็วซึ่งตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกามีประวัติยาวนานกว่า 160 ปี ปัจจุบันเวสเทิร์นยูเนี่ยนมีอยู่ในกว่า 200 ประเทศและดินแดนต่างๆทั่วโลก

เว็บไซต์ทางการของ Western Union: https://www.westernunion.com/th/th/home.html

เมื่อใช้บริการ Western Union การส่งหรือรับเงินส่วนบุคคลนั้นง่ายและรวดเร็วมากเมื่อเทียบกับบริการโอนเงินทางธนาคารทั่วไป เพียงแสดงเอกสารที่จำเป็น ญาติและเพื่อนของคุณสามารถโอนเงินไปต่างประเทศได้ทันที นอกจากนี้การถอนผ่าน Western Union นั้นสะดวกรวดเร็วและง่ายดายเนื่องจากมีตัวแทนอยู่ทั่วฟิลิปปินส์ คุณสามารถค้นหาเคาน์เตอร์ Western Union ได้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตและศูนย์การค้า

เว็บไซต์ทางการของ Western Unionhttps://www.westernunion.com/en/en/home.html

เมื่อใช้บริการ Western Union การส่งหรือรับเงินส่วนบุคคลนั้นง่ายและรวดเร็วมากเมื่อเทียบกับบริการโอนเงินทางธนาคารทั่วไป เพียงแสดงเอกสารที่จำเป็นญาติและเพื่อนของคุณในเวียดนามสามารถโอนเงินไปต่างประเทศได้ทันที นอกจากนี้การถอนผ่าน Western Union นั้นสะดวกรวดเร็วและง่ายดายเนื่องจากมีตัวแทนอยู่ทั่วฟิลิปปินส์ คุณสามารถค้นหาเคาน์เตอร์ Western Union ได้ที่ซูเปอร์มาร์เก็ตและศูนย์การค้า

วิธีการใช้บริการ Western Union?

วิธีการส่งเงิน

  • กรอกแบบฟอร์มการส่งเงิน
  • ชำระเงินที่ต้องการส่งพร้อมค่าธรรมเนียมให้กับตัวแทนผู้ให้บริการเวสเทิร์น ยูเนียน
  • ตรวจสอบรายละเอียดของใบเสร็จ และ ใช้หมายเลข Money Transfer Control Number (MTCN) ตรวจสอบสถานะการส่งเงินทางระบบออนไลน์ได้
  • แจ้งชื่อผู้ส่ง จำนวนเงินที่ส่ง หมายเลขกำกับการโอนเงิน (MTCN) และประเทศต้นทางที่ส่งเงินให้ผู้รับทราบ

วิธีการรับเงิน

  • ติดต่อผู้ส่งเพื่อยืนยัน หรือตรวจสอลสถานะการโอนเงินทางออนไลน์ หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์บริการลูกค้า เวสเทิร์น ยูเนี่ยน ในประเทศไทย โทรฟรี 001 800 852 5385 (สำหรับการโทรออกจากประเทศไทยด้วยเครื่องโทรศัพท์ที่ใช้โทรทางไกลไปต่างประเทศได้
  • ผู้รับจะต้องเตรียมรายละเอียดเกี่ยวกับ ชื่อ-นามสกุลผู้ส่งเงิน ประเทศต้นทางที่ส่งเงิน จำนวนเงินที่ส่ง หมายเลขกำกับการโอนเงิน (MTCN) บัตรประจำตัวประชาชน หรือหนังสือเดินทางของผู้รับเงิน
  • กรอกแบบฟอร์มการรับเงินให้เรียบร้อบพร้อมยื่นเอกสารข้างต้น
  • ตรวจดูใบเสร็จเรื่องจำนวนเงินให้เรียบร้อยก่อนรับเงิน

อัตราค่าธรรมเนียม ในการโอนเงินจากประเทศไทยไปยังต่างประเทศ ศึกษาได้จากเว็บไซต์ธนาคารต่างๆ อาทิ เช่น  เว็บไซต์ธนาคารกรุงเทพ ได้กล่าวถึงค่าธรรมเนียมบริการไว้ที่เว็บไซต์

http://www.bangkokbank.com/BangkokBankThai/Documents/Site%20Documents/GPSD/WesternUnionFees.pdf

หรือ จากเว็บไซต์เวสเทิร์น ยูเนียนในต่างประเทศเองก็ได้

https://www.westernunion.com/us/en/send-money/app/start

ไอคอน ” Estimate price ” จะช่วยคำนวณราคาสำเร็จรูปให้ดูด้วย เช่น จะโอนเงินจากเมืองซานฟรานซิสโก ( San Francisco ) กลับมาเมืองไทยจำนวน 1,000 ดอลล่าร์สหรัฐ จะต้องจ่ายเงินทั้งหมดให้ตัวแทนเวสเทิร์น ยูเนียนจำนวน 1,068 เหรียญ และผู้รับในประเทศไทยจะได้รับจำนวน 29,398.14 บาท (อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ส่ง)  ลองศึกษาเพิ่มเติมที่  http://www.westernunion.com/WUCOMWEB/priceShopperRedirectAction.do?method=load&countryCode=US&languageCode=en&pid=usMenuPriceShopper

ข้อดี ของเวสเทิร์น ยูเนียน คือ มีจุดให้บริการจำนวนมากกว่าธนาคาร ซึ่งจัดว่า เป็นประโยชน์อย่ายิ่งต่อผู้ส่งเงินที่มีถิ่นฐานอยู่ในจุดที่ไม่มีบริการโอนเงินไปต่างประเทศของธนาคารพาณิชย์ทั่วไป

ข้อเสีย ของเวสเทิร์น ยูเนียน คือ

  • ค่าธรรมเนียมของการส่งเงิน จะมีราคาแพงกว่าค่าธรรมเนียมในการโอนเงินจากธนาคารพาณิชย์ในประเทศไทยไปยังธนาคารพาณิชย์ในต่างประเทศ
  • ขอให้ผู้รับปลายทางตรวจสอบเงื่อนไขในการรับเงินของตัวแทนการจ่ายเงินปลายทางก่อนให้ผู้ส่งเงินต้นทางส่งเงินให้ด้วยเพื่อให้การรับเงินเป็นไปด้วยความราบรื่น กล่าวคือ การจ่ายเงินของตัวแทน Western Union ในบางประเทศมีเงื่อนไขกำหนดการรับเงินไว้ต่อครั้ง ตัวอย่าง เช่น รับเงินได้ไม่เกิน 2,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อ 1 ครั้ง หากผู้ส่งส่งเงินไปจำนวน 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ ผู้รับจะไม่สามารถรับเงินจำนวนดังกล่าวได้ ถึงแม้จะขอแบ่งรับเป็น 2 ครั้งก็ตาม เพราะผู้จ่ายเงินจะพิจารณาตามคำสั่งที่ส่งมา คือ จ่ายครั้งเดียวจำนวน 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ เป็นต้น ดังนั้น ผู้รับเงินปลายทางต้องติดต่อทางผู้ส่งเงินต้นทาง ให้ผู้ส่งเงินต้นทางติดต่อกับธนาคารต้นทางที่เป็นผู้จัดส่งเงินว่า จะช่วยดูแลแก้ไขปัญหาให้ได้อย่างไร มิเช่นนั้น ผู้รับเงินอาจเกิดความรู้สึกเสียเวลาเมื่อเดินทางไปยังสถานที่รับเงิน แต่ไม่สามารถรับเงินได้ แม้จะแสดงหมายเลขการกำกับการโอนเงิน MTCN แล้วก็ตาม

ค่าธรรมเนียมการโอนเงิน?

นำไปใช้ตามตารางค่าธรรมเนียมปัจจุบันของ Western Union โดยมีรายละเอียดดังนี้: (ค่าธรรมเนียมแตกต่างกันไปตามประเทศและภูมิภาค แต่ที่นี่เราแนะนำค่าธรรมเนียมการโอนเงินจากเวียดนามไปยังฟิลิปปินส์)

CORRIDORS CURRENCY PRINCIPLE  BAND FEES
All USD                  1,000.00        20.00
                   2,000.00        25.00
                   3,000.00        30.00
                   5,000.00        40.00
                   7,500.00        50.00
OB Philippines USD                     200.00        10.00
                   1,000.00        15.00
                   2,000.00        25.00
                   3,000.00        30.00
                   5,000.00        40.00
                   7,500.00        50.00

แหล่งที่มา: Phil English

★ โอกาสในการเป็นผู้จัดการนักเรียนหลังจากจบการศึกษา?

แน่นอนมันเป็น โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษในฟิลิปปินส์ ยังจัดการฝึกหัดในรูปแบบของฝึกงานอยู่เสมอ โดยปกติโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษมักจะประกาศรับผู้ฝึกงานผ่านตัวแทนของเรา มักจะมีหลายกรณีที่โรงเรียนจำเป็นต้องรับสมัครอย่างเร่งด่วนเนื่องจากขาดทรัพยากรมนุษย์ สำหรับลูกค้าที่ศึกษาในฟิลิปปินส์เป็นเวลานานเมื่อสมัครตำแหน่งเหล่านี้มักจะเป็นผลมาจากการผ่านหรือจะรับแจ้งประมาณ 4 ~ 8 สัปดาห์ ก่อนสิ้นสุดระยะเวลาการศึกษาของคุณ ขึ้นอยู่กับ สถานการณ์การรับสมัคร (จำเป็นต้องส่งประวัติย่อ, จดหมายสมัครงาน)